Tour du lịch Hàn Quốc - Công ty du lịch Danco Việt Nam

Nhà tổ chức chuyên nghiệp các chương trình tour du lịch Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày. Dịch vụ uy tín chất lượng

Tin tức du lịch Hàn Quốc


Du lịch Hàn Quốc tìm hiểu về trung thu cổ truyền nghi lễ độc đáo nơi đây

du-lich-han-quoc-tim-hieu-ve-trung-thu-co-truyen-nghi-le-doc-dao-noi-day

 

Khi những cơn mưa và những ngay oi bức của mùa hè kết thúc, Cả tiết trời thay đổi sang mua thu và bắt đầu chuẩn bị chịp xuân về. Tết Chuseok – là những ngày lễ cổ truyền lớn nhất của Hàn Quốc. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc vào những ngày này bạn sẽ được trải nghiệm những điều vô cùng thú vị.

Xem thêm :  Chương trình mùa đông 5 Ngày: Seoul - Inje - Pyongchang - Daegwallyeong Snow Festival 2017

Tết trung thu đây là thời điểm mà mọi nhà đều đi vào thu hoặc. Lương thực và hoa quả đầy nhà, sung túc. Sau Trung thu thì Hàn Quốc bước vào mua lạnh dữ dội, lương thực chỉ còn là những gì mà mọi người đã chuẩn bị ở mùa thu.

ĐIều kiện của khí hậu có ảnh hưởng rấy lớn đến tâm lý của người Hàn Quốc.Do đó ở Hàn Quốc dịp tết Trung thu là dịp gia đình sum họp, trong khi ngày Tết Nguyên đán thì người Hàn Quốc có thể về quê hoặc cũng có thể ở lại không nhất thiết phải về.

 

trung-thu-han-quoc

 

Cũng giống như Việt Nam và các quốc giá Châu Á chịu ảnh hưởng nhiều về nền văn hóa của Trung Quốc, ngày Tết Chuseok (Tết Trung thu) ở Hàn Quốc cũng được tổ chức vào rằm tháng 8 âm lịch. Nhưng tuy nhiên việc trong quá trình giao thoa văn hóa thì mỗi nơi có một khí hậu và đặc điểm khác nhau nên việc tổ chức cũng có điểm riêng biệt.

Ở Việt Nam Tết Trung thu ban đầu là tết ban đầu là tết của người lớn để cúng cho mùa màng bội thu, cúng tổ tiên rồi dần dần được chuyển thành Tết dành cho thiếu nhi, nhưng ngày tết này lại không được công nhận là nghi lễ truyền thống. Trái lại, ở một đất nước công nghiệp “tham công tiếc việc” như Hàn Quốc, mọi người sẽ được nghỉ tới 3 ngày nghỉ để chuẩn bị về quê Tết Chuseok.

Trong những ngày đầu nghỉ tết trung thu ở seoul tắc đường khủng khiếp (thường là thời gian di chuyển gấp 3-4 lần so với ngày thường) và người Hàn Quốc gọi hiện tượng này là cuộc đại di dân.

 

trung-thu-han-quoc

 

Xem thêm  : Khám phá thành phố cảng biển: Busan - Seoul - Nami - Everland

Nguồn gốc của ngày Chuseok

Từ Chuseok có lẽ là đêm trăng tròn vằng bặc vào tháng 8 âm lịch. Tục ngữ Hàn Quốc có câu: “Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8” để ám chỉ vào tháng 5, người nông dân phải vất vả, bận rộn với mùa màng nhưng đến tháng 8,khi việc đồng áng đang bắt đầu đi vào thu hoạch thì có thể rảnh rang nghỉ ngơi như thần tiên, vụ xuân cũng sẽ nhàn nhã hơn, không phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” nữa. Nguồn gốc của Chuseok vẫn chưa được xác nhận cụ thể nhưng Tết Chuseok còn mang một tên gọi khác như Hangawi, Gabae – ngày Gia bài (tương truyền vào thời Shinla, đến ngày này,nhà vua tổ chức cho các công chúa chơi dệt vải tại hoàng cung ,ai thua thì sẽ phải làm chuẩn bị những tiết mục  múa hát và nấu ăn

Những hoạt động trong ngày Chuseok

Charye

Vào buổi sang đâu tiên của buổi lễ Chuseok, toàn bộ gia đình của người Hàn Quốc sẽ tụ họp tại không gian nhà chính  nơi bày bàn thờ tổ tiên để tiến hành các nghi lễ tưởng niệm. Nếu như ngày tết nguyên đán thì  món ăn khai vị đầu tiên sẽ là Tteok-guk (canh bánh gạo) thì vào ngày Chuseok món ăn chủ đạo được dùng để cúng bái là Mebap (cơm gạo mới vừa thu hoạch). sau khi nghi lễ cúng bãi hoàn thành thì  ca gia đình sẽ quây quần bên nhau để “hưởng lộc” của tổ tiên ban cho. Một đặc điểm trong văn hóa ẩm thực nói chung cũng như văn hóa tế lễ nói riêng ở Hàn Quốc đó là các món ăn được bày trong các đĩa nhỏ, gọi là banchan. Cũng giống như Việt Nam, vào những ngày lễ như thế này, người phụ nữ trong gia đình luôn là người bận rộn và vất vả nhất để chuẩn bị đồ cúng và các món ăn cho các thành viên khác trong gia đình.

Beolcho và Seongmyo

Công việc quan trong ngay cần làm trong Tết Chuseok là việc thể hiện đạo lý và lòng hiếu thảo với tổ tiên – nghi thức Beolcho và Seongmyo. Các hoạt động này rất giống với những nghi lễ tảo mộ Thanh minh của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Vào ngày Chuseok, các gia đình người Hàn Quốc sẽ cùng đến phần mộ của tổ tiên, cắt cỏ dại và dọn dẹp khu vực xung quanh mộ. Sau khi vệ sinh phần mộ xong, một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm đã thu hoạch dâng lên tổ tiên mong muốn sẽ nhận được lộc của tổ tiên

Những phong tục này chẳng hăn khác với Việt Nam nhưng các bạn cũng nên tìm hiểu nó trước khi đi du lịch Hàn Quốc để hiểu hơn về nét văn hóa của người dân nơi đây. Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ !

 

 


Tin khác cùng chuyên mục: